Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn và những điều bạn chưa biết!

Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn thuộc hệ thống cảng biển của Hàng hải Việt Nam. Hoạt động trong khu vực thành phố Hồ Chí Minh, Đồng bằng sông Cửu Long và các vùng lân cận. Có vai trò quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu cho khu này. Vậy công ty có quy mô lớn như nào, cũng như có những hoạt động chính ra sao, hãy cùng HCMtoplist tìm hiểu nhé!

Tổng quát về công ty

Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn là cảng quốc tế hàng đầu Việt Nam. Là cửa hàng hải thông thương quan trọng bậc nhất của nước ta với các nước khác. Có vai trò quan trọng trong việc phục vụ nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa, góp phần thúc đẩy gia tăng sản xuất tại các doanh nghiệp trong khu vực các tỉnh miền Nam và khu vực lân cận.

tong-quat-ve-cong-ty-co-phan-cang-sai-gon-hcmtoplist

Cảng được Nhà nước trao tặng nhiều giải thưởng danh giá bởi những đóng góp to lớn giúp thúc đẩy nền kinh tế nước nhà đi lên từng ngày. Hơn hết, để hoàn thiện chất lượng và hiệu quả dịch vụ cao hơn, các ban ngành quản lý và điều hành cảng luôn sẵn sàng ghi nhận đóng góp từ khách hàng.

Lịch sử hình thành Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn

Cảng sài Gòn được mở cửa vào 22/02/1860. Sau Hòa Ước Nhâm Tuất ngày 05/06/1862, cảng được mang tên là Thương Cảng Sài Gòn. Ngày 25/07/1975 Thương Cảng Sài Gòn được đổi tên thành Cảng Sài Gòn. Ngày truyền thống của Cảng Sài gòn là ngày 05/06 hàng năm để tưởng nhớ ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước.

lich-su-hinh-thanh-cong-ty-co-phan-cang-sai-gon-hcmtoplistlich-su-hinh-thanh-cong-ty-co-phan-cang-sai-gon-hcmtoplist

Với quá trình phát triển theo sự thay đổi của lịch sử nước nhà, công ty đã khẳng định vị thế quan trọng trong ngành. Cống hiến và đem lại lợi ích to lớn cho nền kinh tế trong khu vực và nước nhà.

Hạ tầng – Trang thiết bị

Các hạ tầng – trang thiết bị tại công ty cổ phần cảng Sài Gòn bao gồm:

Khu cảng

Cảng biển Quốc tế có diện tích 500.000m2 gồm 5 khu cảng:

 • Hành khách tàu biển, vị trí: D10C Đường D3, KCN Hiệp Phước, Hiệp Phước, Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh
 • Nhà Rồng Khánh Hội, vị trí: 157 Nguyễn Tất Thành, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Tân Thuận, vị trí: 18B Lưu Trọng Lư, P. Tân Thuận Đông, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh
 • Tân Thuận 2, vị trí: 242 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh
 • Cảng thép Phú Mỹ, vị trí: Khu công nghiệp Phú Mỹ 1, Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu

ha-tang-trang-thiet-bi-cong-ty-co-phan-cang-sai-gon-hcmtoplist

Cầu cảng

Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn có 21 cầu cảng có tổng chiều dài là 2969m, có khả năng tiếp nhận tàu lên đến 58.000 DWT.

Bến phao

Gồm 17 bến phao dọc theo các sông Nhà Bè, Sài Gòn, Soài Rạp, Thiềng Liềng, có khả năng tiếp nhận tàu lên đến 60.000 DWT.

Kho, bãi

Gồm 24 kho có tổng diện tích là 70,518m2 và bãi có tổng diện tích 273,000 m2.

Trang thiết bị

 • Cẩu giàn xếp dỡ; cẩu khung bánh lốp; cẩu bờ di động; cẩu bánh xích; cẩu di động trên ray: Tùy từng loại hàng hóa có khối lượng khác nhau mà sử dụng các loại cẩu khác nhau. Sức nâng dao động từ 5T đến 150T.
 • Xe nâng hàng các loại; xe nâng đóng rút hàng container: Hiện tại các loại xe này có sức nâng dao động từ 1,5T đến 42T.
 • Tàu lai có đủ 3 kích thước nhỏ, vừa, lớn.
 • Đầu kéo: 20’x 2/40 feet.
 • Xe tải có khối lượng lên đến 12 tấn.
 • Xe ủi gạt: Làm hàm rời ở hàm tàu.

Dịch vụ

Với thế mạnh về hạ tầng – trang thiết bị như đã đề cập ở trên, Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn sẵn sàng làm tốt các nhiệm vụ liên quan đến dịch vụ tại cảng. Phục vụ cho các doanh nghiệp miền Nam và Nam Trung Bộ.

Khai thác cảng

Nằm tại trung tâm TP Hồ Chí Minh, vì thế cảng là nơi đón tiếp các loại tàu hàng hóa, tàu du lịch của nước ngoài cập bến Việt Nam. Kiểm soát lượng khách du lịch và hàng hóa nhập xuất vào Việt Nam bằng đường biển. Phát hiện và xử lý các dấu hiệu nhập – xuất không rõ ràng.

Ngoài ra cảng là đơn vị đứng đầu trong việc bốc xếp hàng hóa, phân bón. Xếp dỡ các mặt hàng container nội địa, sắt thép, thiết bị linh kiện của đối tác.

Lai dắt – Cứu hộ hàng hải

Cảng quản lý và cho thuê các phương tiện vận tải, thủy bộ. Cho thuê thêm các trang thiết bị chuyên dùng trong ngành hàng hải cũng như sửa chữa các trang thiết bị đó. Ngoài ra đảm nhiệm công việc xếp dỡ, giao nhận, vận chuyển các loại hàng hóa có trọng tải cực lớn.

ha-tang-trang-thiet-bi-cong-ty-co-phan-cang-sai-gon-hcmtoplist-1

Có đội tàu hơn 20 chiếc gồm tàu lai đi biển, tàu lai phục vụ, cano mở dây, cần cầu B100T,… phục vụ công tác lai dắt tàu biển. Đảm bảo an toàn tối đa cho các loại tàu thuyền, cứu hộ 24/7. Hơn nữa đội còn tham gia công tác thăm dò dầu mỏ.

Dịch vụ khác

Ngoài dịch vụ lai dắt cứu hộ tàu gặp nạn, nâng các loại hàng háng có khối lượng khủng, Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn còn khai thác các dịch vụ khác như:

 • Kinh doanh nhà hàng khách sạn Cảng Sài Gòn trên Đà Lạt
 • Thi công xây dựng các công trình đường thủy và đường bộ
 • Cho thuê bất động sản, văn phòng
 • Kinh doanh vật liệu xây dựng
 • Kho ngoại quan Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn

Lợi thế của kho nằm ở vị trí giao thông trọng điểm và hệ thống kho bãi rộng. Kho ngoại quan đáp ứng tốt các nhu cầu vận chuyển, lưu trữ và phân phối hàng hóa các công ty, doanh nghiệp tại miền Nam và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Áp dụng với đối tượng hàng hóa đang chờ xuất khẩu, hàng hóa thời hạn nhập phải tái xuất, hàng hóa bị cơ quan nhà nước buộc xuất khỏi cảng, hàng hóa của nước ngoài chưa đăng ký hợp đồng bán cho doanh nghiệp Việt Nam hoặc quá cảnh,…

Được kiểm soát bằng hệ thống CCTV, quản lý báo cáo bằng phần mềm đặc biệt, hệ thống PCCC và Smoke – detector tự động.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: 3 Nguyễn Tất Thành, Phường 13, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 02839400161
Website: csg.com.vn

Trên đây là nội dung về công ty Cổ phần Cảng Sài GònHCMtoplist giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài chia sẻ trên cung cấp những thông tin hữu ích cho những ai đang tìm hiểu về công ty Cảng Quốc tế cũng như các dịch vụ khác. Để biết thêm những thông tin bổ ích, bạn nãy theo dõi trang chúng tôi thường xuyên nhé!

Xem thêm: Lưu ngay top 10+ xưởng đóng tàu tại TPHCM chất lượng cao

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận