Khám phá top 10+ các bảo tàng ở Sài Gòn bạn nên ghé thăm

Sài Gòn là một thành phố năng động, hiện đại và phát triển bậc nhất Việt Nam. Đây cũng là địa phương có bề dày về văn hóa, lịch sử và nghệ thuật. Bên cạnh các địa điểm vui chơi giải trí thì các viện bảo tàng cũng là nơi được nhiều du khách ghé thăm khi đến với thành phố này. Cùng HCMtoplist khám phá top 10+ các viện bảo tàng ở Sài Gòn qua nội dung bài viết sau đây nhé.

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Điểm đến đầu tiên trong danh sách các bảo tàng ở Sài Gòn là Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là nơi lưu giữ rất nhiều cổ vật, hiện vật, bằng chứng lịch sử,… gắn liền với quá trình dựng nước và giữ nước. Bảo tàng có diện tích i 1.700m² và được thiết kế như một dinh thự với lối kiến trúc tân cổ điển của Pháp.

bao-tang-thanh-pho-ho-chi-minh-hcmtoplist
Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Mỗi phòng tại bảo tàng đều có một chủ đề riêng bao gồm: Địa lý – Hành chính Sài Gòn – TP Hồ Chí Minh; Thương mại – Dịch vụ, Thương cảng; Thiên nhiên – Khảo cổ,… Đến tham quan Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh, bạn không chỉ được tìm hiểu về văn hóa, lịch sử mà còn thu về rất nhiều ảnh đẹp nhờ không gian Pháp cổ tại đây.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Số 65 đường Lý Tự Trọng, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Thời gian mở cửa: 07:30 – 17:00
Giá vé: 30.000VNĐ/vé

Các bảo tàng ở Sài Gòn – Bảo tàng Chứng Tích Chiến Tranh

Nếu muốn trải nghiệm khám phá viện bảo tàng mang hơi hướng lịch sử, chiến tranh thì Bảo tàng Chứng tích Chiến Tranh là điểm đến mà bạn không nên bỏ qua. Đây là nơi lưu giữ rất nhiều hình ảnh, hiện vật từ thời kháng chiến chống Pháp đến khi giải phóng hoàn toàn đất nước.

cac-bao-tang-o-sai-gon-hcmtoplist
Bảo tàng Chứng Tích Chiến Tranh

Đến đây, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi hình ảnh cũng như không gian vô cùng chân thật của bảo tàng. Điều tạo nên ấn tượng sâu đậm nhất đồng thời để lại nhiều ám ảnh nhất về một thời kỳ lịch sử dân tộc cho khách tham quan chính là hơn 20.000 bức ảnh cùng các hiện vật, phim ảnh trong bảo tàng. Đây là địa chỉ tham quan hàng đầu của du khách trong nước và quốc tế.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Số 28 Võ Văn Tần, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Thời gian mở cửa: 07:30 – 18:00
Giá vé: 40.000VNĐ/vé (Miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật đặc biệt nặng, hộ nghèo)

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam là một trong các bảo tàng ở Sài Gòn mà bạn nên ghé thăm. Bảo tàng được thành lập vào năm 1929. Trước đây, bảo tàng có tên gọi là Bảo tàng Blanchard de la Brosse. Lúc đầu mới thành lập, bảo tàng chỉ có 2.893 cổ vật. Tính đến hiện tại, ở đây có 30.000 hiện vật có giá trị và 25.000 sách báo, tài liệu. Tất cả đều phục vụ chức năng nghiên cứu, giáo dục lịch sử, tuyên truyền, xuất bản ấn phẩm, marketing,…

bao-tang-lich-su-viet-nam-hcmtoplist
Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Bảo tàng là nơi cất giữ nhiều kỷ niệm trong quá trình thay đổi và phát triển của đất nước trong gần 100 năm qua. Đây cũng là bảo tàng đầu tiên ở khu vực phía Nam nước ta. Nếu có dịp đến TP HCM bạn nên ít nhất 1 lần tham quan trải nghiệm viện bảo tàng . Một lưu ý là bảo tàng này sẽ không mở cửa vào ngày thứ 2.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Thời gian mở cửa: Sáng: 08:30 – 11:30, Chiều: 13:30 – 17:00
Giá vé: 20.000VNĐ/vé

Bảo tàng Tôn Đức Thắng

Bảo tàng Tôn Đức Thắng được thành lập nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Công trình được thành lập nhằm phục vụ du khách muốn tìm hiểu về cuộc đời của ông. Bảo tàng Tôn Đức Thắng lại tập trung giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

bao-tang-ton-duc-thang-hcmtoplist
Bảo tàng Tôn Đức Thắng

Bảo tàng Tôn Đức Thắng có 05 phòng trưng bày thường trực. Hệ thống trưng bày của bảo tàng có khoảng 1.000 hiện vật, tài liệu, hình ảnh. Sau nhiều đợt đón nhận hiến tặng, Bảo tàng hiện đang lưu giữ hơn 16.500 hiện vật, tư liệu, phim tư liệu. Nơi đây đã và đang góp phần giáo dục truyền thống yêu nước. Đồng thời nâng cao lòng tự hào dân tộc trong quần chúng nhân dân và thế hệ trẻ Việt Nam.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Số 5, đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Thời gian mở cửa: Sáng: 07:30 – 11:30, Chiều: 13:30 – 17:00 (từ thứ 3 – chủ nhật)
Giá vé: Miễn phí vé vào cổng

Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh

Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh là một trong các bảo tàng ở Sài Gòn tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn. Đây là nơi lưu trữ tất cả hình ảnh, hiện vật và tư liệu về một thời huy hoàng của chiến dịch cuối cùng trong cuộc chiến chống thực dân Pháp mang lại chiến thắng giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước của Việt Nam.

bao-tang-chien-dich-ho-chi-minh-hcmtoplist
Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh

Hiện bảo tàng đang lưu giữ 467 hiện vật gốc bao gồm nhiều ảnh tư liệu, tài liệu khoa học, tranh tường,… Tất cả tạo nên một khung cảnh huy hoàng và tái hiện chân thực nhất về thời kỳ lịch sử này. Ngay chính trung tâm bảo tàng còn có chiếc sa bàn điện tử tái hiện lại toàn cảnh chiến dịch năm ấy. Qua đó làm sống lại không khí hào hùng của những ngày kháng chiến cuối cùng.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Số 2 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Thời gian mở cửa: 08:00 – 17:00
Giá vé: 5.000VNĐ/vé

Bảo tàng Lực lượng Vũ trang Miền Đông Nam Bộ

Bảo tàng Lực lượng Vũ trang Miền Đông Nam Bộ được thành lập từ năm 1988. Đây là nơi lưu giữ 16.000 tư liệu, hiện vật có liên quan tới thời kỳ kháng chiến cùng sự phát triển của quân và dân Quân khu 7 trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

bao-tang-luc-luong-vu-trang-mien-dong-nam-bo-hcmtoplist
Bảo tàng Lực lượng Vũ trang Miền Đông Nam Bộ

Bảo tàng có diện tích lên đến 22.000m2. Tại đây có cả khu trưng bày trong nhà lẫn ngoài trời nên du khách khi đến tham quan có thể tìm hiểu một cách kỹ và chân thật nhất về khung cảnh, không khí và những gì mà chiến tranh đã để lại. Đây là một trong các bảo tàng ở Sài Gòn mà bạn nên ghé thăm.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Số 247 đường Hoàng Văn Thụ, phường 1, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Thời gian mở cửa: Sáng: 07:30 – 11:30, Chiều: 13:30 – 16:30 (thứ 2 – thứ 6)

Bảo tàng Mỹ Thuật

Bảo tàng Mỹ Thuật là một trong các bảo tàng ở Sài Gòn được yêu thích nhất. Công trình đã từng xuất hiện rất nhiều trong các bộ phim, MV ca nhạc. Đây cũng là nơi cho ra đời những bức ảnh check in siêu đẹp của giới trẻ. Bảo tàng đã và đang thu hút được rất nhiều du khách đến tham quan trải nghiệm.

bao-tang-my-thuat-hcmtoplist
Bảo tàng Mỹ Thuật TPHCM

Khu vực bảo tàng được chia ra làm 2 mảng chính là mỹ thuật cổ, đồ thủ công mỹ nghệ truyền thống và mỹ thuật đương đại. Tại đây có rất nhiều những tác phẩm nghệ thuật, hiện vật quý giá như Ký họa kháng chiến, tác phẩm các họa sĩ trường Đông Dương, Gia Định, Kim Bạch, Nguyễn Sáng,…

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: 97A đường Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Thời gian mở cửa: 08:00 – 17:00
Giá vé: 30.000VNĐ/vé

Bảo tàng Áo Dài

Áo dài là trang phục truyền thống của dân tộc ta. Nếu bạn muốn biết rõ hơn về nguồn gốc cũng như các thời kỳ thăng trầm của tà áo dài thì nhất định không nên bỏ qua các bảo tàng Áo Dài ở TPHCM. Bảo tàng được ra đời từ ý tưởng sáng tạo tâm huyết và công phu của Nghệ sĩ Sĩ Hoàng. Mục đích thành lập của bảo tàng này là tôn vinh vẻ đẹp của văn hóa Việt. Bảo tàng còn giúp du khách có thể hiểu hơn về trang phục cổ truyền của dân tộc Việt.

bao-tang-ao-dai-hcmtoplist
Bảo tàng Áo Dài

Bảo tàng được thiết kế theo lối kiến trúc cổ với hệ khung gỗ và mái ngói âm dương. Không gian bên trong được chia làm 2 phần. Bên phải lối vào trưng bày các bộ áo dài qua từng thời kỳ. Bên trái là các bộ áo thật đã gắn liền với những người phụ nữ Việt Nam có công lớn trong các lĩnh vực chính trị, xã hội ở thế kỷ XX.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: 206/19, 30 đường Long Thuận, Long Phước, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Thời gian mở cửa: 08:00 – 17:00
Giá vé: Người lớn: 100.000VNĐ/vé, Học sinh, sinh viên: 30.000VNĐ/vé, miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi và người lớn trên 70 tuổi.

Bảo Tàng Phụ Nữ Nam Bộ

Bảo Tàng Phụ Nữ Nam Bộ là một trong các bảo tàng ở Sài Gòn mà bạn không nên bỏ qua. Đây là một trong số ít các bảo tàng ở TPHCM lấy hình ảnh người phụ nữ là chủ đạo. Bảo tàng được thành lập vào năm 1985. Đây là nơi lưu giữ những hình ảnh, hiện vật tái hiện lại cuộc sống của người phụ nữ Nam Bộ trong thời kỳ chiến tranh.

bao-tang-phu-nu-nam-bo-hcmtoplist
Bảo Tàng Phụ Nữ Nam Bộ

Diện tích trưng bày của bảo tàng này là 2000 m². Bảo tàng có 10 phòng trưng bày về truyền thống xây dựng và bảo vệ tổ quốc của phụ nữ Nam Bộ. Ngoài khu trưng bày, bảo tàng còn có hội trường 800 chỗ, phòng chiếu phim, thư viện, kho lưu trữ.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Số 200 – 202 đường Võ Thị Sáu, phường 7, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Thời gian mở cửa: 08:00 – 17:00
Giá vé: Miễn phí

Bảo tàng Y Học Cổ Truyền Việt Nam

Bảo tàng Y Học Cổ Truyền Việt Nam là một trong các bảo tàng ở Sài Gòn thuộc tư nhân. Công trình được xây dựng và thành lập bởi công ty dược phẩm FITO. Nội thất được xây dựng chủ yếu từ nguyên liệu gỗ theo phong cách kiến trúc truyền thống Việt Nam.

bao-tang-y-hoc-co-truyen-viet-nam-hcmtoplist
Bảo tàng Y Học Cổ Truyền Việt Nam

Tòa nhà của bảo tàng gồm một trệt 6 lầu gồm 18 phòng cho khách tham quan. Bảo tàng có tổng diện tích gần 600m2. Sau khi tham quan, bạn được trải nghiệm làm lương y thông quá trình bào chế thuốc rất thú vị như: cắt thuốc, tán thuốc, nếm thử vị thuốc. Bạn cũng có thể tham khảo các dịch vụ khám chữa bệnh Đông y tại đây.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: 41 Hoàng Dư Khương, phường 12, quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
Thời gian mở cửa: 08:30 – 17:00
Giá vé: 120.000VNĐ/vé

Bảo tàng Nghệ Thuật Đương Đại

Không thể thiếu trong danh sách các bảo tàng ở Sài Gòn là Bảo tàng Nghệ Thuật Đương Đại. Đây là nơi duy nhất ở TPHCM lấy chủ đề chuyên về nghệ thuật đương đại. Điều này đã tạo nên sức hút khó cưỡng đối với khách tham quan. Đây là nơi tổ chức các buổi workshop cũng như các sự kiện đặc biệt về nghệ thuật.

bao-tang-nghe-thuat-duong-dai-hcmtoplist
Bảo tàng Nghệ Thuật Đương Đại

The Factory Contemporary Arts Centre còn là nơi rất nhiều bạn trẻ đến check in. Không chỉ có tranh vẽ mà ở đây còn có rất nhiều các tác phẩm trừu tượng khác như tượng điêu khắc, công trình nghệ thuật sắp đặt,… Tất cả mang lại cho khách tham quan cảm giác mới mẻ, như được đắm chìm vào không gian độc đáo của nghệ thuật.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Số 15 đường Nguyễn Ư Dĩ, Thảo Điền, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Thời gian mở cửa: 10:00 – 19:00 ( thứ 4 – chủ nhật)
Giá vé: 80.000VNĐ/vé

Trên đây là top 10+ các bảo tàng ở Sài Gòn nổi tiếng mà bạn nên ghé thăm. Hy vọng với nội dung bài viết trên, bạn sẽ có thêm những địa điểm khám phá thành phố năng động bậc nhất Việt Nam này.

Tìm hiểu thêm: “Căng bụng” cùng top 15+ khu phố ẩm thực Sài Gòn ngon rẻ

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận