Thông tin về tổng công ty cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn

Tổng công ty cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn hoạt động đa lĩnh vực. Chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế xã hội của thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và miền Nam nói chung. Ngày càng có nhiều người quan tâm và tìm hiểu về những hoạt động kinh doanh của công ty. Do đó, HCMtoplist xin gửi đến bạn một vài thông tin lý thú về Tổng công ty này qua bài viết dưới đây!

Giới thiệu về tổng công ty

SAMCO hoạt động đa lĩnh vực, tập trung nhiều nguồn nhân lực. Các ngành có khả năng liên kết và hoạt động bổ trợ lẫn nhau. Trong đó, ngành cơ khí được coi là ngành mũi nhọn của công ty. Được chính phủ đánh giá là một trong những Tổng công ty nòng cốt và có vai trò to lớn trong sự phát triển của ngành ô tô nước nhà.

Lịch sử hình thành

Được thành lập từ năm 1975, Tổng công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO) là thí điểm hoạt động theo mô hình Công ty mẹ – công ty con. Đến năm 2010, Tổng công ty chuyển đổi thành Tổng công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn – TNHH MTV.

gioi-thieu-ve-tong-cong-ty-co-khi-giao-thong-van-tai-sai-gon

Sứ mệnh – tầm nhìn

Tổng công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn cung cấp sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao cho ngành giao thông vận tải nước nhà, góp phần đẩy mạnh và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam. Qua đó phấn đấu trở thành biểu tượng cơ khí giao thông vận tải Quốc gia.

Công ty chú trọng đến chất lượng dịch vụ để nâng cao lợi ích của khách hàng lên mức tối đa. Nỗ lực cung cấp các sản phẩm và dịch vụ hoàn hảo với giá thành hợp lý và uy tín.

Lĩnh vực hoạt động

Các ngành chính bao gồm ngành giao thông vận tải, các dịch vụ liên quan đến giao thông vận tải, buôn bán ô tô, xe khách, cung cấp các phụ tùng, bảo trì sửa chữa ô tô, sản xuất các loại xe buýt và các xe chuyên dụng trên nền cơ sở,…

Sản xuất công nghiệp

Hiện tại SAMCO gồm 6 đơn vị thành viên đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Tổng công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn cung cấp xe khách từ 29 đến 46 chỗ ngồi. Ngoài ra các loại xe buýt có sức chứa 40 đến 80 chỗ ngồi và 50 chủng xe chuyên dụng cho các đối tác trong và ngoài nước. Các xe chuyên dụng dùng trong các lĩnh vực như truyền hình, phòng cháy chữa cháy, an ninh quốc phòng,…

linh-vuc-hoat-dong-cong-ty-co-khi-giao-thong-van-tai-sai-gon-hcmtoplist

Các đơn vị thành viên là Xí nghiệp cơ khí ô tô An Lạc, Xí nghiệp cơ khí ô tô chuyên dùng An Lạc, công ty cổ phần đóng tàu An Phú, Công ty TNHH Mercedes – Benz Việt Nam và Công ty TNHH Isuzu Việt Nam.

Các hoạt động chính như sau:

 • Sản xuất và lắp ráp ô tô các loại
 • Đóng và cung cấp các dịch vụ liên quan đến tàu thủy

Thương mại – Dịch vụ

Tổng công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn là một trong những đại lý đầu tiên của Việt Nam về lĩnh vực phân phối và buôn bán các dòng xe thế giới. Tiêu biểu như Mercedes – Benz, Lexus, Toyota, Mitsubishi, Isuzu, Nissan, Chevrolet, Hino, Fuso,… Hệ thống các trạm dịch vụ liên quan đến xe hơi trải đều ở nhiều nơi tại Sài Gòn.

Bao gồm 9 đơn vị thành viên là Xí nghiệp dịch vụ ô tô ISUZU An Lạc, Xí nghiệp công nghiệp và dịch vụ ô tô, Xí nghiệp ô tô Toyota Bến Thành, Chi nhánh SAMCO phía Bắc, Công ty cổ phần xe khách và dịch vụ Miền Tây, Công ty cổ phần Hòa Phú, Công ty cổ phần ô tô An Thái, Công ty TNHH dịch vụ ô tô Sài Gòn Toyota Tsusho, Công ty TNHH ô tô Toyotsu SAMCO.

Các hoạt động chính:

 • Kinh doanh và sửa chữa các dòng xe ô tô, phụ tùng.
 • Đầu tư kinh doanh và quản lý công nghiệp Hòa Phú.

Vận tải hành khách

Tổng công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn quản lý gần 1000 phương tiện vận tải hành khách. Ngoài ra quản lý các bến xe quy mô lớn như bến xe Miền Đông, bến xe Miền Tây, bến xe An Sương,…

linh-vuc-hoat-dong-cong-ty-co-khi-giao-thong-van-tai-sai-gon-hcmtoplist-3

Bao gồm 6 đơn vị thành viên là Công ty TNHH một thành viên bến xe Miền Đông, Công ty cổ phần bến xe Miền Tây, Công ty cổ phần bến bãi vận tải Sài Gòn, Công ty cổ phần xe khách Sài Gòn, Công ty TNHH vận tải Kumho SAMCO Buslines, Công ty TNHH vận tải Ngôi Sao Sài Gòn.

Các hoạt động chính bao gồm:

 • Kinh doanh các bến xe phục vụ vận tải công cộng liên tỉnh
 • Cung cấp vận tải công cộng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh
 • Kinh doanh vận tải hành khách hợp đồng, hoặc tuyến cố định
 • Kinh doanh lữ hành nội địa và quốc tế.

Vận tải hàng hóa

Tổng công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa trên đường bộ, đường biển, đường sông. Ngoài ra còn cho thuê kho bãi, xếp dỡ, giao nhận hàng hóa cho các đơn vị trong và ngoài nước có nhu cầu.

 

Bao gồm 5 đơn vị thành viên là Công ty TNHH một thành viên Cảng Bến Nghé, Công ty cổ phần cảng Tôn Thất Thuyết, Công ty Cổ phần Vận tải biển Sài Gòn, Công ty Cổ phần Cảng Phú Định, Công ty Cổ phần Vận tải ô tô Số 2.

Các hoạt động chính bao gồm:

 • Bốc dỡ hàng hóa
 • Kinh doanh kho bãi chứa, kho ngoại quan
 • Trung chuyển container Quốc tế
 • Vận chuyển hàng hóa đường biển, sông
 • Đại lý tàu biển và giao nhận, làm thủ tục tàu ra vào cảng
 • Khai quan, giao hàng trọn gói
 • Dịch vụ đường bộ và container.

Xây dựng công trình

Hoạt động lĩnh vực thầu và tư vấn công trình cầu, đường bộ; bến, bãi đậu xe,… Xây dựng dân dụng và công nghiệp, san lấp mặt bằng và rất nhiều dịch vụ khác.

Tổng công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn có 2 đơn vị thành viên trong lĩnh vực này là Xí nghiệp Đầu tư Xây dựng Đô Thành, Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Quận 8.

linh-vuc-hoat-dong-cong-ty-co-khi-giao-thong-van-tai-sai-gon-hcmtoplist-4

Các hoạt động chính như sau:

 • Tư vấn, thiết kế các công trình cầu đường, xây dựng công nghiệp và dân dụng.
 • Thực hiện các dự án thiết kế cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại,…

Ngoài ra Tổng công ty còn chú trọng đào tạo ra nguồn nhân lực kỹ thuật cao. Các hãng xe nổi tiếng trên thế giới liên kết và cung cấp về kỹ thuật, tài liệu và dụng cụ để đào tạo. Do đó đội ngũ nhân viên của công ty đáp ứng được yêu cầu về tay nghề cũng như trình độ để làm việc ở các hãng xe trong và ngoài nước.

Các sản phẩm hiện có

Chính vì đầu tư đa ngành nên Tổng công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn có nhiều các sản phẩm thiết thực. Những sản phẩm này đáp ứng nhu cầu cần thiết của người dân Việt Nam, cụ thể như:

 • Xe khách – xe buýt với nhiều chủng loại và sức chứa khác nhau.
 • Xe chuyên dụng hoạt động trong nhiều lĩnh vực như xe ép rác, xe cứu hỏa, xe hút bồn thông cống, xe hút chất thải, xe rửa đường tưới cây,…
 • Xe du lịch bao gồm các dòng xe sang trọng và chất lượng của các hãng nổi tiếng thế giới.
 • Xe tải nổi trội nhất là dòng xe tải ISUZU.
 • Cần cẩu bao gồm xe cần cẩu lồng Unic, thang nâng người Dasan.
 • Dịch vụ cho thuê bao gồm hệ thống chỗ đậu xe SAMCO chất lượng.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: 262 Trần Hưng Đạo, Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 028 39200408
Website: samco.com.vn

Trên đây là thông tin hữu ích mà HCMtoplist mang đến cho bạn về Tổng công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn. Giúp cho các bạn có cái nhìn tổng quan hơn cũng như những hoạt động kinh doanh chính về công ty. Công ty đã và đang làm tốt vai trò của mình trong việc góp phần đưa nền kinh tế nước nhà đi lên. Hãy cùng theo dõi website của chúng tôi để cập nhật nhiều hơn nữa những thông tin lý thú nhé!

Xem thêm: Tổng quan công ty cổ phần sản xuất thương mại may Sài Gòn

5/5 - (1 bình chọn)
Mình là Dung, Blogger đã sinh sống tại Sài Gòn hơn 10 năm. Sở thích của mình là du lịch, ăn uống và trải nghiệm. Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho bạn!

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận